Kinh nghiệm của những người đã trúng tuyển

Tựu trung lại, khi đi xin việc tại Nhật có 3 công việc chính. Và với mỗi công việc, xin được nêu ra những điều cần lưu ý cũng như những kinh nghiệm đáng học hỏi từ những bậc đi trước.

1.Tìm hiểu công ty:

Để tìm hiểu thông tin về một công ty mà bạn có ý định xin vào làm, bạn có thể :

  • Tham gia các khoá thực tập (Internship) của công ty đó.
  • Tham quan nhà máy, nơi làm việc hay đi dự hội thảo v.v để tìm hiểu công ty đó là công ty như thế nào. Khi đi thi tuyển vào bất cứ công ty nào cũng sẽ xuất hiện câu hỏi: “Tại sao lại chọn công ty này?”. Đây là câu hỏi mấu chốt, tuy nhiên lại rất khó trả lời. Việc đi tham quan công ty sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời cụ thể và có tính thuyết phục hơn.
  • Gặp gỡ nhân viên công ty (OB訪問). Nếu có cơ hội gặp gỡ nhân viên công ty, bạn không nên ngần ngại học hỏi kinh nghiệm từ họ. Chú ý là khi gặp có 1 câu nhất định phải hỏi: Công việc anh làm vui chỗ nào (仕事のやりがい)? Ngoài ra hỏi thêm về nội dung hay lịch trình công việc cũng là một cách “ghi điểm cộng” trong mắt các đồng sự tương lai.
  1. Phân tích bản thân

Tự phân tích bản thân qua việc đọc sách, sử dụng các trang web chuyên dụng v.v Mục đích là để tìm hiểu bạn là người như thế nào. Về căn bản, cách làm là tự tách ra khỏi bản thân và nhìn vào những hành động của bản thân đã làm trong quá khứ một cách khách quan. Quan sát xem bản thân đã ứng xử thế nào trong các tình huống. Từ đó đưa ra được kết luận bản thân là người thế nào. Thông qua giai đoạn này bạn cũng có thể hiểu được thêm về chính bản thân mình, qua đó phát huy các thế mạnh của bản thân.

  1. Học cách viết CV, cách phỏng vấn, cách ứng xử và ăn mặc v.v

Mục đích là để chuẩn bị và đồng thời khỏi ngỡ ngàng trước những thử thách trước mắt.

____________
【ĐĂNG KÝ】 ☛ http://tinyurl.com/VYSA-JOBFAIR10TH
Website: http://jobfair.vysajp.org/
Facebook sự kiện: Link Facebook sự kiện
Mọi thắc mắc xin liên hệ :
Trung tâm hỗ trợ việc làm sinh viên VYSAJOB
E-mail: vysa.jobfair@gmail.com