Những tác phong tối thiểu cần có khi làm việc tại Nhật Bản

Khác với học sinh, sinh viên, đối với những người đi làm, tác phong đóng vai trò rất quan trọng và đôi khi tác phong quyết định sự thành công hay thất bại của bạn trong công việc. Dưới đây là những tác phong tối thiểu cần có:

  • Chào hỏi: Người Nhật rất trọng lễ nghĩa, lời chào hỏi luôn mở đầu và kết thúc mỗi câu chuyện. Vì vậy bạn đừng quên chào hỏi một cách dõng dạc mỗi khi đến và trước khi rời công sở, cũng như khi gặp các đồng nghiệp.
  • Vào chỗ ngồi trước giờ làm việc 5 phút: “Bắt đầu lúc 9 giờ” có nghĩa là “9 giờ đã bắt đầulàm việc”. Đến công ty trước thời gian làm việc là lẽ hết sức thông thường.
  • Đúng giờ: Đây là tác phong tối thiểu mà một người đi làm cần có. Người Nhật quan niệm rằng một người không thể đúng giờ thì khó có thể tin cậy được. Vì vậy, bạn hãy rèn luyện cho mình tác phong đúng giờ. Trong truờng hợp khẩn cấp hoặc có sự cố khiến bạn buộc lòng phải đến muộn, bạn cần liên lạc thông báo, xin lỗi, đồng thời nói rõ thời gian mình sẽ đến.
  • Trao đổi thông tin : Phần lớn các công việc được làm theo nhóm, vì vậy để công việc được suôn sẻ, các thành viên cần theo dõi, nắm bắt được tiến độ công việc của nhau để phối hợp ăn ý. Hãy luôn nhớ quy tắc “ho-ren-so” (報告・連絡・相談 hay Báo cáo – Liên lạc – Thảo luận). Có nghĩa là bạn cần thông báo tiến độ công việc của mình, không tự ý giải quyết mà cần liên lạc, thảo luận với cấp trên và đồng nghiệp khi gặp vấn đề khó khăn, khúc mắc.
  • Lịch sự trong giao tiếp : Giao tiếp lịch sự và tôn trọng đối phương là cơ sở tạo nên sự tín nhiệm trong công việc. Nên dùng kính ngữ khi giao tiếp, tránh các mẫu câu sai ngữ pháp. Trước khi trao đổi thông tin với đối phương cần nắm rõ và tự tổng hợp vấn đề, khi trao đổi thông tin cần ghi chép lại những chi tiết quan trọng, nếu có phần chưa hiểu rõ cần hỏi lại ngay.
  • Tác phong sạch sẽ, ngăn nắp: Bàn làm việc được dọn sạch sẽ, ngăn nắp và sắp xếp một cách khoa học sẽ giúp tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm những vật dụng, tài liệu cần thiết. Không ít trường hợp các vấn đề rắc rối nảy sinh từ sự cẩu thả bừa bãi, vì vậy hãy định kì dọn dẹp, sắp xếp lại không gian làm việc của mình.
  • Gõ cửa trước khi vào phòng: Khi cần vào phòng làm việc của cấp trên, bạn hãy gõ nhẹ cửa rồi mới bước vào. Đừng quên xoay người lại đóng cửa, bởi chỉ đưa tay ra sau đóng cửa là hành động thất lễ.
  • Không tự ý rời khỏi nơi làm việc: Khi có việc phải ra ngoài, bạn nhất định phải ghi rõ nơi đến, lý do, khi nào quay lại. Nếu quay lại muộn hơn dự kiến, bạn hãy liên lạc và thông báo với cấp trên.

 

VYSAJOB (UPDATED)

Nguồn tham khảo: http://itp.ne.jp/contents/business/kihon/kihon.html

____________

VYSA JOBFAIR 2018

**Thời gian: 31/03/2018 (Thứ 7), 11:30~18:00

**Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

**Link đăng kí:  https://goo.gl/VCwKyg

**Event Facebook: https://www.facebook.com/events/1611819392237068/

**Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: taigai.vysa@gmail.com