Những mốc thời gian quan trọng trong quá trình xin việc

Theo quyết định của Bộ Giáo Dục Nhật Bản, từ năm 2015 trở đi  thay vì bắt đầu từ tháng 12 của kỳ 2 năm 3 hệ đại học, năm nhất hệ cao học thì quá trình xin việc sẽ được bắt đầu vào tháng 4 (đầu năm 4 hệ đại học và đầu năm 2 hệ cao học). Nhưng do là năm đầu chuyển đổi, nên hầu hết các công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản (điển hình là các công ty vốn đầu tư nước ngoài và công ty vừa và nhỏ) vẫn “Quen” theo quá trình cũ. Đó là lý do cơ bản  sinh viên nên bắt đầu quá trình xin việc sớm hơn để không bỏ lỡ nhiều cơ hội xin việc của bản thân mình.

 Screen Shot 2018-03-12 at 0.30.54

Những năm trước, sinh viên chúng ta bắt đầu quá trình xin việc theo những bước truyền thống như phân tích bản thân, tham gia những buổi seminar định hướng bản thân, dự buổi hội thảo nghề nghiệp, buổi giới thiệu của các công ty rồi chuẩn bị tờ đăng ký nguyện vọng (Entry-sheet) … Nhưng năm nay, vì quá trình thay đổi, nên các công ty hay doanh nghiệp rất chú trọng về hoạt đông thực tập tại công ty ở Nhật (Internship). Thông qua Internship, các bạn sẽ có thể trải nghiệm và đúc kết cho mình những kinh nghiệm thực tế trong môi trường lao động tại Nhật.

Qua những kinh nghiệm cũng như tự khám phá điểm mạnh-điểm yếu của bản thân, đó sẽ là hành trang để bạn có thể phân tích bản thân một cách chính xác nhất. Bên cạnh việc hiểu rõ điểm mạnh- điểm yếu của bản thân, sinh viên chúng ta còn nên tăng cường những kĩ năng  khác nhằm phục vụ cho quá trình xin việc thông qua những buổi hôi thảo chia sẻ kiến thức xin việc như những phép tắc cơ bản khi đi xin việc(Business manner), chú ý về cách viết sơ yếu lý lịch và các vòng phỏng vấn…

 Tháng 2 là thời gian thích hợp nhất để bạn có thể vừa đi Internship và vừa học hỏi kỹ năng tăng thêm tự tin, chủ động cho bản thân mình.

 Tháng 3 là thời gian rất nhiều công ty, doanh nghiệp tại Nhật bản đồng loạt mở buổi giới thiệu về công ty. Sinh viên chúng ta cần cố gắng theo dõi thông tin về những ngành nghề, những công ty doanh nghiệp mình yêu thích để có thể tham gia đúng lịch buổi giới thiệu công ty đó. Qua buổi giới thiệu đó, sinh viên chúng ta sẽ tận mắt tận tai được lắng nghe cũng như nhìn ngắm công việc đó để có thể xác định lại lần cuối quyết định của bản thân mình. Sinh viên chúng ta chính thức có thể nộp đơn đăng ký ( Entry- sheet ) vào sau những buổi giới thiệu đó để tiếp tục quá trình xin việc. Quá trình này thường được bắt đầu vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Tùy vào từng ngành nghề, công ty mà nội dung Entry-sheet có thể khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn rơi vào những nội dung quan trọng như: 

 1.      Lý do du học/tới Nhật của bạn
 2.      PR bản thân
 3.      Những thành tích và sự cố gắng trong  thời gian học tập tại Nhật Bản cũng như trước đây
 4.      Lý do bạn muốn vào công ty

 Đối với từng hình thức tuyển dụng của công ty, mà sau khi nộp Entry-Sheet sinh viên chúng ta sẽ phải thông qua một kỳ thi SPI nhằm kiểm tra kiến thức thông qua những môn Toán, tiếng Nhật, tiếng Anh. Kỳ thi SPI này đòi hỏi sinh viên chúng ta cần phải dành thời gian luyện tập vì thời lượng thi cũng như thời gian cho 1 câu trong đó rất nhanh. Có 3 dạng SPI đó là WebTest (làm trên mạng tại nhà), Test Center (đến Center và làm thi), thi tại địa điểm công ty yêu cầu.

 Thông qua kết quả xét Entry-sheet và kết quả SPI, sinh viên chúng ta sẽ đi tiếp đến vòng phỏng vấn.Ở vòng này, tùy vào mỗi công ty, doanh nghiệp mà số lần tham gia phỏng vấn sẽ thay đổi trong phạm vi từ 3 đến 5 vòng phỏng vấn. Cách thức phỏng vấn cũng vô cùng phong phú và đa dạng như phỏng vấn nhóm (Group Discussion), phỏng vấn với nhân viên nhân sự, phỏng vấn với trưởng phòng, phỏng vấn với giám đốc…Và càng vào sâu đến vòng cuối thì độ khó của các câu hỏi lại càng tăng cao. Do vậy, sinh viên chúng ta cần có 1 hành trang cũng như sự luyện tập tốt, tâm lý vững ổn để có thể thông qua những vòng phỏng vấn ấy. Khoảng cách của mỗi lần phỏng vấn về cơ bản sẽ rơi vào khoảng 1 tuần đến 2 tuần, tuy nhiên vẫn có rất nhiều công ty tổ chức các vòng phỏng vấn này rất nhanh, ngắn gọn trong 1 tuần. Sinh viên chúng ta nên chú ý điểm này để quản lý tốt thời gian chuẩn bị cho các vòng phỏng vấn.

 Sau khi thông qua vòng phỏng vấn- vòng cuối cùng của quá trình xin việc. Các công ty, doanh nghiệp sẽ buổi lễ nhận Naitei (thông báo tuyển dụng) vào cuối kỳ 2 của năm 4 hệ đại học và năm 2 hệ Cao học.

Trên đây là quá trình cơ bản đối với sinh viên Nhật Bản cũng như du học sinh có định hướng xin việc tại Nhật Bản. Mỗi ngành nghề, mỗi quy mô lại có một hình thức tuyển dụng khác nhau nên sinh viên chúng ta cần linh hoạt cập nhật thông tin và cố gắng cân nhắc lên một kế hoạch rõ ràng cho quá trình này để đạt được những thành công nhất định.

Ngoài ra còn một số lưu ý nhỏ cho cả quá trình xin việc tại Nhật:

 1.      Chuẩn bị cho 1 một hành trang vững chắc nhất thông qua việc lên kế hoạch rõ ràng, hỏi thêm kinh nghiệm từ thầy cô, các công ty tư vấn việc làm, các tiền bối….
 2.      Nên tham gia quá trình cùng những bạn bè khác để có thêm động lực xin việc.
 3.      Tích lũy những kiến thức cần có trước khi xin việc, tránh trường hợp ứ đọng , dồn dập nhiều bước trong một thời gian ngắn.
 4.      Sau khi nhận được Naitei (giấy báo trúng tuyển), nên sắp xếp thời gian để hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi kiến thức trước khi đi làm.
 5.      Phân bố thời gian học tập trên trường và thời gian thực hiện quá trình một cách hợp lý nhất.
 6. Đối với các bạn sinh viên tốt nghiệp năm 2017, trong lịch trình shuukatsu của các bạn sẽ có một vài thay đổi: Thời gian tuyển chọn (làm bài thi, phỏng vấn) của các liên đoàn/tổ chức kinh tế sẽ diễn ra sớm hơn dự định 2 tháng, tức là bắt đầu từ tháng 6 thay vì từ 8. Vậy thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình xin việc của các bạn?Vì thời gian chuẩn bị từ thời điểm nộp đơn ứng tuyển cho đến lúc thi tuyển sẽ vô cùng ngắn, cho nên điều quan trọng là chúng ta cần chuẩn bị shuukatsu xong xuôi trong tháng 2.Sau đây là điểm mấu chốt mà sinh viên cần lưu ý:Sau ngày 1 tháng 3, hãy nộp entry-sheet tới thật nhiều công ty!Từ ngày 1 tháng 3, khi các công ty bắt đầu tuyển dụng,  sinh viên cần lập tức tham dự buổi giới thiệu của công ty và nộp Entry-sheet. Nếu như sau đó sinh viên mới mở rộng tầm nhìn và tăng thêm số lượng công ty ứng tuyển thì sẽ rất khó khăn. Ngoài ra, trung bình mỗi sempai tốt nghiệp năm 2016 đã ứng tuyển vào hơn 50 công ty khác nhau. Bởi vậy, sinh viên chúng ta cần ý thức được rằng vào ngày 1 tháng 3, khi các công ty bắt đầu nhận đơn đăng ký, chúng ta nên nộp entry-sheet trên diện rộng tới nhiều công ty.

 Hương Giang (Cập nhật bởi Liên Phạm)

Tham khảo: http://job.mynavi.jp/conts/2017/schedule/
____________

VYSA JOBFAIR 2018

**Thời gian: 31/03/2018 (Thứ 7), 11:30~18:00

**Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

**Link đăng kí:  https://goo.gl/VCwKyg

**Event Facebook: https://www.facebook.com/events/1611819392237068/

**Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: taigai.vysa@gmail.com

10 Trackbacks & Pingbacks

 1. Kỹ sư thông tin – Bạn phải chuẩn bị những gì ? | VYSA Jobfair
 2. Những chia sẻ của một tư vấn viên (コンサルタント) | VYSA Jobfair
 3. THI TUYỂN VÀO CÔNG TY ĐA QUỐC GIA – BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ? | VYSA Jobfair
 4. Tìm hiểu ngành Tư vấn tại Nhật Bản (Consulting – コンサルティング業界) | VYSA Jobfair
 5. Ngành công nghiệp thực phẩm Nhật Bản – Một vài tư vấn khi xin việc | VYSA Jobfair
 6. Ngành tài chính – Cơ hội mới cho các du học sinh | VYSA Jobfair
 7. Phỏng Vấn Xin Việc Làm | VYSA Jobfair
 8. Một số chú ý về trang phục và trang điểm dành cho các bạn nữ khi đi xin việc | VYSA Jobfair
 9. Những tác phong tối thiểu cần có khi làm việc tại Nhật Bản | VYSA Jobfair
 10. Khởi nghiệp ở Nhật – khó hay dễ ? | VYSA Jobfair

Comments are closed.