Một số lời khuyên cho lưu học sinh Việt Nam trong quá trình xin việc tại Nhật

  1. Những khó khăn sinh du học sinh sẽ gặp phải trong quá trình xin việc

a) Xác định tương lai.

b) Thiếu sự tự tin trong việc appeal (PR) bản thân.

c) Chọn công ty, ngành nghề phù hợp.

d) Khả năng tiếng Nhật.

e)Tìm kiếm thông tin.

f) Kỹ năng làm test, viết Entry Sheet (ES), phỏng vấn.

 

  1. Khắc phục khó khăn

A) Khắc phục điểm a), b):

Tự phân tích bản thân thật kỹ trước khi bắt đầu đi xin việc

Cách làm: suy nghĩ, phân tích bản thân qua những kinh nghiệm đã xảy ra trong quá khứ. Ví dụ có thể làm một quyển lý lịch (自分史) ghi lại những sự kiện mà mình ấn tượng, thái độ và hành động của bản thân trong những sự kiện đó. Từ đó rút ra được tính cách của bản thân và phán đoán được công việc sẽ phù hợp với tính cách đó.

Ngoài ra việc này còn có lợi trong việc viết ES và phỏng vấn vì bạn đã nắm trong tay mình một danh sách các “chứng cứ” để bảo vệ cho những ý kiến của bạn.

B) Khắc phục điểm c):

Cần có một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, tuy nhiên không nhất thiết phải vội vã. Hãy tranh thủ tất cả những cơ hội có được để tìm hiểu về những ngành nghề công ty đang tồn tại trong xã hội. Có thể là qua các buổi 説明会, qua nói chuyện với sempai, bạn bè v.v

Chắc chắn sự cố gắng của bạn sẽ tỷ lệ thuận với sự tự tin của bạn trong việc chọn ngành cũng như chọn công ty.

C) Khắc phục điểm d):

Đừng để đến lúc đi xin việc mới nhận ra khả năng tiếng Nhật của mình còn hạn chế. Hãy không ngừng trau dồi tiếng Nhật ngay từ bây giờ. Chịu khó nói chuyện với người Nhật, tranh thủ xem tivi, đọc sách báo lúc rảnh rỗi, tận dụng các giờ tiếng Nhật trên trường là cách duy nhất giúp bạn có một vốn tiếng Nhật đủ tốt để đi xin việc.

D) Khắc phục điểm e):

Thông tin mà bạn đang cần đang ở đâu đó gần thôi. Đừng ngại tham khảo sempai, bạn bè, tận dụng internet. Nếu không đó sẽ là một bất lợi rất lớn cho bạn đấy.

E) Khắc phục điểm f):

  • Làm test: ở Nhật tuy mỗi công ty áp dụng 1 kiểu thi khác nhau, các bài test thực ra cũng chỉ có 1 số loại và thường nội dung cũng có phần lặp lại. Hơn nữa những công ty trong cùng 1 ngành thì thường có cùng 1 loại đề thi. Vì vậy hãy xác định sớm loại ngành mà bạn muốn làm từ đó biết được loại bài thi mà bạn sẽ phải làm và có một quá trình chuẩn bị thật sớm và cẩn thận.

Để có một kết quả thi thuận lợi bạn nên bắt đầu ôn thi trước 1 đến 2 tháng. Đừng sợ, vì việc làm test chỉ là mức cơ bản nên các công ty sẽ không đòi hỏi quá cao ở bạn. Chỉ cần có một quá trình chuẩn bị đúng mức thì bạn sẽ vượt qua bài test của bất cứ công ty nào.

  • Viết ES, phỏng vấn: có rất nhiều sách tham khảo bày bán ngoài thị trường. Hãy mua cho mình một quyển phòng thân. Bạn sẽ nắm được cách viết và cách phỏng vấn sao cho hiệu quả nhất.

Sau khi biết cách rồi thì bạn sẽ phải xây dựng một câu chuyện mới trong đó bạn là nhân vật chính và những sự thật về bạn là cốt chuyện. Điều quan trọng là tất cả những gì bạn viết và nói đều phải là những cái của riêng bạn mà không phải của bất cứ ai khác. Như thế bạn mới có thể mong nhà tuyển dụng để ý đến bạn. Ở giai đoạn này bạn sẽ thấy cái lý lịch bản thân “自分史“ mà tôi đề cập ở trên phát huy tác dụng. Ai cũng có rất nhiều cái để PR bản thân, nhưng thường lại quên hết. Việc xây dựng “自分史“ một cách cẩn thận sẽ giúp bạn nhớ lại những cái này.

Điều quan trọng cuối cùng là hãy cho người thứ 3 đọc ES cũng như phỏng vấn giúp bạn. Tốt nhất là những người ở các cty tuyển dụng và bạn bè Nhật cùng đi xin việc, hoặc sempai của bạn. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích.

 

  1. Những lời khuyên cuối cùng
  • Phải nói thẳng là để lưu học sinh xin vào được một công ty Nhật theo cách của người Nhật không phải là chuyện dễ nếu bạn không phải là người thực sự xuất sắc. Hãy chú ý đến những công ty có xu hướng tuyển người nước ngoài (nếu là người VN thì càng tốt). Những công ty khác, hãy cứ thử sức mình nhưng đừng quá buồn khi bị đánh trượt, đó là điều rất bình thường thôi.
  • Bạn lo lắng, bạn bối rối không biết hướng đi, rồi có những lúc cảm thấy mất tự tin vì trượt lên trượt xuống… Đó là những cảm giác mà hầu hết những sinh viên đi xin việc đều sẽ trải qua nên bạn đừng bao giờ cảm thấy tuyệt vọng. Hãy xác định rõ mục tiêu của mình và thể hiện cho nhà tuyển dụng quyết tâm của bạn rồi chắc chắn bạn sẽ tìm được công ty phù hợp.
  • Xin việc tại Nhật mặc dù rất vất vả nhưng lại là cơ hội để bạn nhìn lại mình, xác định tương lai, những điều mà hầu hết chúng ta chưa bao giờ làm trước đây. Nên mong các bạn hãy tận dụng cơ hội này một cách tốt nhất để làm bàn đạp cho sự phát triển sự nghiệp sau này.
  • Kể cả việc thay đổi ngành nghề đi chăng nữa, hoàn toàn có thể xảy ra. Chưa chắc ngành mà bạn đang học đang làm là ngành phù hợp nhất với bạn. Qua việc phân tích bản thân, bạn sẽ kiểm tra lại được điều đó. Nếu bạn thấy cần có sự thay đổi và tự tin vào khả năng của mình thì hãy mạnh dạn, vì khi đó bạn mới sống thực với những gì bạn mơ ước.

Chúc các bạn sẽ tìm được công việc phù hợp và ưng ý!

 

Đặng Quang Duy

Thạc sỹ năm 2 khoa Điện-Điện Tử Trường ĐH Công nghệ Tokyo (東京工業大学)

Công ty: Rakuten, Công việc: Sales – 営業

____________

VYSA JOBFAIR 2018

**Thời gian: 31/03/2018 (Thứ 7), 11:30~18:00

**Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

**Link đăng kí:  https://goo.gl/VCwKyg

**Event Facebook: https://www.facebook.com/events/1611819392237068/

**Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: taigai.vysa@gmail.com