Con đường sự nghiệp của sinh viên kĩ thuật

Trên con đường sự nghiệp của sinh viên kĩ thuật có 3 thời điểm cần đưa ra quyết định quan trọng. Khi là sinh viên đại học, đó là lựa chọn giữa việc đi làm ngay sau khi tốt nghiệp hay tiếp tục học lên cao học. Khi đã quyết định đi làm, sinh viên cần quyết định cách thức nộp đơn xin việc : nộp đơn tự do hay dựa trên lời giới thiệu của nhà trường. Sau đó, các sinh viên cần quyết định công việc tương lai của mình : công việc kĩ thuật hay liên quan đến kinh tế. Nói chung, so với các sinh viên ngành kinh tế – xã hội, sinh viên kĩ thuật có nhiều lựa chọn về công việc hơn, nhưng cũng chính điều này khiến nhiều sinh viên kĩ thuật đau đầu.

 1. Đi làm hay tiếp tục học lên cao

Kiến thức chuyên môn có cần thiết không? Công việc nào thích hợp với mình? Cách tìm giải đáp được những câu hỏi đó chính là việc trực tiếp đi xin việc. Nhiều sinh viên ngành kĩ thuật có suy nghĩ là “Để có thể tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình, cần tiếp tục học lên cao học để nâng cao chuyên môn”.

Suy nghĩ này không phải là luôn chính xác. Trong nhiều trường hợp, sau khi vào công ty, thông qua các chương trình đào tạo, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều công ty cần tuyển người có trình độ kĩ thuật chuyên môn cao và vì thế họ yêu cầu các ứng viên có trình độ cao học. Để có thể biết được yêu cầu và chính sách tuyển dụng của các công ty và đưa ra quyết định về việc có tiếp tục học lên hay không, hãy bắt đầu quá trình đi xin việc từ khi còn là sinh viên đại học. Việc tìm hiểu, tiếp xúc với nhiều công ty sẽ giúp bạn hiểu nhiều điều quan trọng.

 1. Nộp đơn tự do hay dựa trên tiến cử

Khi được nhà trường giới thiệu và nhận được 内定 thì không thể từ chối; thời gian nhận 内定 muộn hơn vì vậy rủi ro cũng cao hơn. Nộp đơn tự do giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều công ty hơn so với nhận sự tiến cử của trường.

Lợi thế của việc nộp đơn theo diện tiến cử là cơ hội làm công việc phù hợp với chuyên ngành cao. Còn bất lợi là khi nhận được  内定 thì không thể từ chối. Thêm vào đó, thời gian nhận  内定 muộn hơn bình thường, nên nếu trượt, các công ty vẫn còn tuyển người tại thời điểm đó, thường rất ít.

Trong khi đó, bất lợi của việc nộp đơn tự do là mất nhiều công sức hơn. Còn lợi thế là bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều công ty, lĩnh vực, khả năng tìm được công việc thực sự hợp với mình cao hơn.

Kết luận: Ngay cả khi được lời giới thiệu của trường, bạn vẫn nên nộp đơn theo diện tự do từ đầu để có cơ hội gặp gỡ nhiều công ty hơn.

 1. Công việc liên quan đến kĩ thuật hay kinh tế

Có rất nhiều công việc liên quan đến kinh tế mà sinh viên kĩ thuật có thể phát huy thế mạnh của mình. Nhiều sinh viên kĩ thuật cho rằng “Nếu thi tuyển vào các công việc liên quan đến kinh tế, sẽ không có lợi thế cạnh tranh”. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng bởi 2 lý do sau. Thứ nhất, điều quan trọng trong quá trình xin việc là có thể thể hiện được sự yêu thích của mình với công việc và công ty đó. Thứ hai, trong nhiều công việc như kinh doanh, tư vấn v.v, các tố chất của sinh viên kĩ thuật như khả năng suy nghĩ logic, lập kế hoạch, thử nghiệm, kiểm chứng v.v. được đánh giá rất cao. Chính vì thế, ngay từ đầu không nên chỉ quan tâm đến các công ty liên quan đến lĩnh vực học của mình; thay vào đó, hãy mở rộng tầm nhìn, tìm hiểu nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác.

Q&A

 1. Lựa chọn nghề nghiệp
 • Những công việc phù hợp với chuyên môn của tôi rất ít…
 • A : Công việc trực tiếp liên quan đến chuyên môn hay đề tài nghiên cứu đúng là khá ít, nhưng những công việc giúp bạn phát huy các tố chất của một sinh viên kĩ thuật thì rất nhiều.
 • Các tố chất các nhà tuyển dụng yêu cầu ở ứng viên là gì?
 • A : Khả năng suy nghĩ, lý luận dựa trên nền tảng kiến thức cơ bản, khả năng làm việc độc lập.
 • Sự khác nhau giữa công việc nghiên cứu trong trường đại học và nghiên cứu tại công ty là gì?
 • A : Sự khác nhau lớn nhất là khi tiến hành nghiên cứu trong công ty, sự đóng góp của nghiên cứu vào hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của công ty rất được xem trọng. Ngoài ra, khi tiến hành nghiên cứu trong công ty, bạn cần hợp tác với nhiều người và bộ phận khác.

 

 1. Con đường sự nghiệp (Career path)
 • Sau khi vào công ty, có thể chuyển sang mảng kinh doanh hay hành chính không?
 • A : Sau khi vào công ty, bạn vẫn có cơ hội đưa ra nguyện vọng của mình về lĩnh vực hoạt động. Nếu công ty có nhu cầu thì việc chuyển đổi là có thể.
 • Sau khi làm trong công ty 10 năm, 20 năm, công việc sẽ như thế nào?
 • A : Rất đa dạng. Có người vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu, có người sẽ trở thành quản lý, có người sẽ làm công việc kinh doanh.
 • Trong công ty, công việc nghiên cứu sẽ được đánh giá như thế nào?
 • A : Trong một năm sẽ có nhiều lần đánh giá, và sự đánh giá không chỉ dựa trên kết quả mà còn dựa trên quá trình nghiên cứu.

 

 1. Quá trình tuyển dụng
 • Điểm nào trong entry sheet của sinh viên kĩ thuật sẽ được chú ý?
 • A : Sự yêu thích đối với công việc – công ty và đặc trưng trong tính cách.
 • Trong quá trình phỏng vấn sẽ chú ý đến điểm gì?
 • A : Có thể truyền đạt được sự yêu thích đối với công việc và những kinh nghiệm trong quá trình học đại học bằng ngôn từ của mình không.
 • Khả năng giao tiếp quan trọng đến mức nào?
 • A : Không nhất thiết phải nói văn vẻ, điều quan trọng là hiểu được những điều đối phương nói và đưa ra được câu trả lời thích hợp.
 • Sự khác nhau trong cách đánh giá sinh viên đại học và sinh viên cao học.
 • A : Đối với sinh viên cao học là sự trưởng thành sau 2 năm học cao học. Còn đối với sinh viên đại học là niềm đam mê đối với khoa học kĩ thuật và khả năng nhận thức vấn đề.
 • Hiện tại tôi đang là sinh viên đại học nên chưa quyết định đề tài nghiên cứu. Nếu bị hỏi về đề tài nghiên cứu thì nên trả lời như thế nào?
 • A : Trong trường hợp này, nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến nội dung nghiên cứu, thay vào đó, họ sẽ hỏi về những đề tài bạn quan tâm và lý do bạn quan tâm đến những đề tài đó.

 

Lê Phước Đại – Phạm Kim Ngân

東京大学

____________

VYSA JOBFAIR 2018

**Thời gian: 31/03/2018 (Thứ 7), 11:30~18:00

**Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

**Link đăng kí:  https://goo.gl/VCwKyg

**Event Facebook: https://www.facebook.com/events/1611819392237068/

**Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: taigai.vysa@gmail.com

1 Trackbacks & Pingbacks

 1. BẢN TIN VYSA JOB NGÀY 1/4/2015 ‹ VYSAJOB – Trung tâm hỗ trợ việc làm sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản

Comments are closed.