Ngành tài chính – Cơ hội mới cho các du học sinh

Ấn tượng của nhiều bạn du học sinh về các công ty Nhật trong ngành tài chính thường là bảo thủ, không cởi mở đối với sinh viên nước ngoài. Thêm vào đó, việc các dịch vụ tài chính thường không gần gũi, dễ hiểu đối với sinh viên cũng là lý do làm cho ngành này không thu hút nhiều du học sinh như các ngành học khác. Nhưng thực tế, công việc trong ngành tài chính là gì, triển vọng của ngành này ra sao và đặc biệt là cơ hội dành cho các du học sinh như thế nào?

Trong ngành tài chính của Nhật, có 4 nhóm ngành chính là ngân hàng (銀行), chứng khoán (証券), bảo hiểm (保険), tín dụng – thẻ tín dụng – tín dụng tiêu dùng (信販・クレジットカード・消費者金融).

  1. Ngân hàng

Có lẽ trong ngành tài chính, đây là nhóm ngành gần gũi nhất đối với nhiều bạn sinh viên. Vai trò của ngân hàng là thực hiện các hoạt động tín dụng như nhận tiền gửi, cho các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền, đầu tư tài chính và thực hiện các hoạt động thanh toán.

Hiện nay, trên thị trường ngân hàng Nhật, Mitsubishi UFJ, Mizuho và Sumitomo Mitsui là 3 ngân hàng lớn nhất. Các ngân hàng này không chỉ có quy mô lớn trong nước mà còn có vị trí cao trong ngành tài chính toàn thế giới. Mặc dù bị ảnh hưởng mạnh mẽ sau cú sốc Lehman Brothers năm 2008 nhưng tới nay, các ngân hàng Nhật hầu như đã phục hồi và doanh thu đang trên đà tăng trở lại. Thêm vào đó, hiện nay, các ngân hàng này đang tích cực mở rộng mảng thị trường quốc tế, đặc biệt tại các nước đang phát triển ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Các công việc chính

Tìm kiếm khách hàng, tư vấn tài chính cho khách hàng (cá nhân, doanh nghiệp); Đầu tư tài chính; Kinh doanh ngoại hối v.v…

Các ngân hàng tiêu biểu

三菱UFJ銀行, みずほ銀行, みずほコーポレート銀行, 三井住友銀行, りそな銀行, ゆうちょ銀行, 三井住友トラストホールディングス

  1. Chứng khoán

Các công ty chứng khoán làm nhiệm vụ kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu thu hút vốn đầu tư thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu và các nhà đầu tư.

Hiện nay, tình trạng nền kinh tế trong nước đang đi xuống khiến thị trường chứng khoán Nhật trở nên ảm đạm và tất nhiên, điều này ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của các công ty chứng khoán. Thêm vào đó, do làn sóng đầu tư vào các nước đang phát triển tăng cao, các công ty chứng khoán Nhật đã nhanh chóng bắt tay vào khai thác thị trường các nước này, đẩy mạnh các dịch vụ như tư vấn cho các công ty, cá nhân đầu tư vào thị trường chứng khoán nước ngoài, phân tích, cung cấp thông tin kinh tế, tài chính của các nước đang phát triển v.v…

Các công việc chính

Tư vấn đầu tư tài chính cho khách hàng (cá nhân, doanh nghiệp); Phân tích thị trường tài chính; Quản lý quỹ đầu tư v.v…

Các công ty tiêu biểu

野村証券, 大和証券, SMBCフレンド証券, 日興コーディアル証券, みずほ証券

  1. Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ:

Tại Nhật, có hai loại công ty bảo hiểm chính là bảo hiểm nhân thọ – bồi thường cho các trường hợp tử vong, khám chữa bệnh và bảo hiểm phi nhân thọ – bồi thường cho các thiệt hại liên quan đến phương tiện giao thông, thiên tai, hỏa hoạn…

Hiện nay, các công ty bảo hiểm nhân thọ đang đối mặt với nguy cơ doanh thu trong nước giảm do tỉ lệ sinh giảm và dân số già tăng. Chính vì thế, nhiều công ty đã đẩy mạnh đầu tư ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là thì trường châu Á. Điển hình là việc Dai-ichi Life và Sumitomo Life xâm nhập vào thị trường Việt Nam; Nippon Life tập trung đầu tư vào Trung Quốc v.v…

Trong khi đó, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cũng đang gặp khó khăn khi doanh thu từ bảo hiểm ô tô giảm sút do tỉ lệ sử dụng ô tô trong giới trẻ Nhật giảm và dân số già làm tỉ lệ tai nạn giao thông tăng. Vì vậy, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cũng đã bắt đầu tập trung vào thị trường nước ngoài, nhất là thị trường các nước đang phát triển.

Các công việc chính

Tìm kiếm, tư vấn kinh doanh cho các đại lý bảo hiểm; Giám định, bồi thường thiệt hại; Đầu tư tài chính; Thiết kế sản phẩm bảo hiểm v.v…

Các công ty tiêu biểu

Bảo hiểm nhân thọ: 日本生命, 第一生命, 明治安田生命, 住友生命

Bảo hiểm phi nhân thọ: 東京海上日動火災、三井住友海上火災、損保ジャパン、あいおいニッセイ同和損保、日本興亜損保

  1.  Tín dụng, thẻ tín dụng, tín dụng tiêu dùng

Tuy là lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng tại Nhật, đây là một nhóm ngành lớn trong ngành tài chính. Khi khách hàng mua sắm hàng hóa, các công ty này sẽ thay khách hàng thanh toán bằng tiền hay hàng hóa, và hàng tháng khách hàng sẽ phải trả một phần gốc và lãi.

Hiện nay, các công ty trong lĩnh vực này đang đẩy mạnh đa dạng hóa dịch vụ, gia tăng tiện ích cho người sử dụng nhằm tăng doanh thu. Ngoài ra, trong lĩnh vực thẻ tín dụng, trước tình hình khách du lịch Trung Quốc tới Nhật ngày càng tăng, các công ty Nhật đang tích cực mở rộng hợp tác với các đối tác Trung Quốc.

Các công việc chính

Tìm kiếm-chăm sóc khách hàng; Quản lý tín dụng  v.v…

Các công ty tiêu biểu

Tín dụng: ジャックス, オリエントコーポレーション、アプラス

Thẻ tín dụng: 三菱UFJニコス, UCカード, 三井住友カード, ジェーシービー

Tín dụng tiêu dùng: アコム, プロミス, 新生フィナンシャル

Như vậy, hiện nay, ngành tài chính của Nhật – một ngành thường được cho là khép kín và bảo thủ cũng đã bắt đầu hướng tầm nhìn ra thị trường quốc tế. Kết quả là nhiều công ty đã bắt đầu tuyển dụng sinh viên nước ngoài với mong muốn mang lại những giá trị, cách suy nghĩ mới cho công ty và hỗ trợ công ty trong quá trình tiến ra thị trường nước ngoài.

Nếu bạn có quan tâm đến ngành tài chính thì không có lý do gì để bỏ lỡ cơ hội này phải không?

 

VYSAJOB

Nguồn tham khảo: http://repo.lib.hosei.ac.jp/bitstream/10114/6511/1/cd06_yahata.pdf

____________

VYSA JOBFAIR 2018

**Thời gian: 31/03/2018 (Thứ 7), 11:30~18:00

**Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

**Link đăng kí:  https://goo.gl/VCwKyg

**Event Facebook: https://www.facebook.com/events/1611819392237068/

**Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: taigai.vysa@gmail.com