Tìm hiểu ngành Tư vấn tại Nhật Bản (Consulting – コンサルティング業界)

Ngành Tư vấn là một ngành được coi là khá nhiều điều “bí hiểm”. Tại sao? Bởi vì rất khó có một định nghĩa chung cho ngành này. Mỗi lĩnh vực tư vấn lại có những yêu cầu, đặc điểm khác nhau. Thậm chí nhiều người vào làm trong ngành này nhưng lại chưa hiểu kỹ về công việc dẫn đến thất vọng và muốn chuyển nghề. Tuy nhiên làm trong ngành Tư vấn là một xu hướng khá “hot” và đáng để chúng ta suy ngẫm, tìm hiểu xem liệu có hợp với mình không.

Nhắc đến ngành Tư vấn, người ta thường nghĩ ngay đến Tư vấn chiến lược kinh doanh (経営戦略コンサルティング). Tuy nhiên, trên thực tế, tùy theo lĩnh vực chuyên môn có thể chia ra nhiều loại hình Tư vấn khác nhau. Một vài ví dụ điển hình hay gặp như là:

-財務コンサルティング: Tư vấn tài chính (kế toán, thuế…)

-人事コンサルティング: Tư vấn nhân sự – tổ chức

-ITコンサルティング: Tư vấn về Công nghệ Thông Tin (CNTT)

-経営コンサルティング: Tư vấn kinh doanh

-総合コンサルティング: Tư vấn tổng hợp (bao gồm tất cả từ tư vấn chiến lược kinh doanh, tư vấn IT…)

Ngoài ra còn có các công ty chuyên tư vấn các mảng chuyên biệt như: tư vấn sức khỏe…

Thông tin về các công ty tư vấn lớn, các bạn có thể tham khảo thêm ở trang:

http://www.consultantnavi.com/data/index.html

 

Ngành Tư vấn vốn được xem là một ngành có khá nhiều nét đặc trưng. Trước hết là vì chúng ta khó tìm thấy một định nghĩa chung cho ngành này. Chính sự đa dạng trong lĩnh vực, nói cách khác là ở mỗi lĩnh vực tư vấn lại có những yêu cầu, đặc điểm khác nhau, đã tạo nên nét đặc thù riêng cho ngành Tư vấn. Thậm chí nhiều người vào làm trong ngành này nhưng lại chưa hiểu kỹ về công việc, dẫn đến sau một thời gian làm việc lại cảm thấy thất vọng và muốn chuyển nghề. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về “chuyên gia tư vấn”, ” chuyên viên tư vấn” ngày càng cao dẫn đến ngành này đang trở nên khá “hot” và đáng để chúng ta suy ngẫm, tìm hiểu xem liệu đây có phải là công việc thích hợp với mình hay không.

 

Đối với nhiều người, việc trở thành một “consultant” (chuyên viên tư vấn) trong một công ty “consulting” nghe rất “hoành tráng”. Bởi lẽ công việc này đòi hỏi tính chuyên môn cao cùng rất nhiều các kỹ năng khác như thuyết trình, thu thập – phân tích thông tin. Chuyên viên tư vấn thường nhận được mức lương cao, luôn tất bật với lịch trình đi công tác thường xuyên và đối tác của họ hầu hết là những công ty lớn, các doanh nhân thành đạt, v.v….

 

Tuy nhiên trên thực tế ta có thể hiểu về loại hình ngành nghề đặc thù này như thế nào?

Đối với lĩnh vực Tư vấn chiến lược(戦略コンサルティング) thì suy nghĩ như trên là khá chính xác bởi Tư vấn chiến lược liên quan đến việc đưa ra kế hoạch, định hướng cho sự phát triển cũng như ảnh hưởng đến “sự sống còn” của doanh nghiệp. Và hiển nhiên mảng Tư vấn này rất được đánh giá cao.

Tuy vậy, chúng ta có thể thấy rằng Tư vấn chiến lược chỉ là một mảng của ngành Tư vấn mà thôi. Tức là không phải ai trong ngành này cũng là người làm Tư vấn chiến lược. Họ có thể là tư vấn CNTT, hay tư vấn nhân sự, v.v…

Thêm vào đó, lĩnh vực cụ thể mà người Tư vấn làm cũng quyết định đến mức độ, tính chất công việc của họ, như việc thường xuyên đi công tác ở nước ngoài hay những yêu cầu về ngoại ngữ…. Do đó, nếu không liên quan đến công ty hay không phụ trách mảng thị trường nước ngoài thì hầu như việc đi công tác nước ngoài cũng không cần thiết.

 

Về các kỹ năng cần có của một nhà tư vấn, nhìn chung ta có thể nhận thấy đó là khả năng lắng nghe thấu hiểu khách hàng, và khả năng tư duy – tưởng tượng – nắm bắt bản chất vấn đề – đưa ra giải pháp.

 

Nhiều bạn thường cho rằng không nên bắt đầu sự nghiệp từ ngành tư vấn bởi bạn sẽ khó có kiến thức chuyên môn sâu về một lĩnh vực. Tuy nhiên theo quan sát và tìm hiểu của người viết thì sinh viên mới ra trường có rất nhiều lợi thế khi vào các công ty tư vấn bởi đầu óc họ còn thoáng và chưa bị gò bó bởi lốĩ suy  nghĩ ̃ nào. Nhờ đó họ có thể phát triền tư duy sáng tạo –  rất cần thiết trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó khi bắt tay vào các dự án tư vấn, tư vấn viên phải học tất cả các kiến thức liên quan đến lĩnh vực của công ty mà họ đang tư vấn. Nhờ đó mà chuyên viên tư vấn có thể nắm được rất nhiều kiến thức chuyên môn.

Tóm lại, làm việc trong ngành tư vấn rất hấp dẫn nhưng cũng đòi hỏi rất cao về mặt chuyên môn và nhiều áp lực, tính cạnh tranh cao. Vì vậy, trước khi quyết định có nên làm trong ngành này không cần tìm hiểu xem mình có hợp hay không.

 

Nếu bạn là người có đầu óc phân tích, tư duy mở, luôn khao khát chinh phục thử thách và vượt qua chính mình thì đây là một ngành rất đáng để bạn quan tâm. Ngành này tuy rất áp lực và đầy tính cạnh tranh nhưng bù lại bạn sẽ học được rất nhiều điều có ích cho sự nghiệp lâu dài của bạn.

 

Chúc các bạn may mắn!

Nguyễn Thị Thu Hồng

Đại học quốc lập Yokohama

Khoa Kinh doanh, chuyên ngành Kế toán   

____________

[VYSA JOBFAIR 11th]

Thời gian: 15/04/2017 (Thứ 7), 11:30~18:00

Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

Link đăng kí: https://goo.gl/forms/Y92NRuKxwoT0QQOp2

Event Facebook: https://www.facebook.com/events/391891014507024/

Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: vysa.jobfair@gmail.com