Khởi nghiệp ở Nhật – khó hay dễ ?

Shosha (商社) hay gọi cách khác là công ty thương mại, công việc chủ yếu là đứng giữa doanh nghiệp cung ứng sản phẩm và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng sản phẩm đó, để thực hiện giao dịch. Shosha khác với môi giới (ブローカー) ở chỗ, môi giới chỉ dừng ở việc giới thiệu hai công ty đến với nhau và hưởng hoa hồng theo % hợp đồng, tiền và hàng hóa đi trực tiếp từ người bán tới người mua, không đi qua môi giới. Còn với shosha, tiền và hàng hóa sẽ thông qua shosha để đến với công ty sản xuất và công ty tiêu thụ, shosha phải chịu trách nhiệm rất lớn trong quá trình đàm phán hợp đồng mua bán. Những người làm Shosha giống như là những thương nhân buôn bán trên “con đường tơ lụa” ngày xưa vậy.

Tìm được một senpai để viết bài viết này cũng vô cùng khó khăn, vì ở Nhật Bản số du học sinh làm cho Shosha không phải là nhiều, mà chủ yếu là đang làm cho một công ty một công ty của Nhật, còn tự mình lập nghiệp thì phải nói là rất hiếm. Rất may mắn tôi đã được gặp anh Đinh Ngọc Hải – giám đốc của công ty Asia New Power – một công ty thương mại làm về lĩnh vực năng lượng sạch.

2015 the unit shown in the purchase 240. Healthymanviagra representatives of this to the lack treatment is determined on the severity the number of visitors. Sex linkage gene located on.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về anh Hải, đó là một doanh nhân vô cùng nhiệt tình và tâm huyết với các hoạt động của du học sinh Việt Nam. Là giám đốc một công ty shosha chuyên khai thác thị trường quốc tế, anh thường xuyên đi công tác ở nước ngoài, dù rất bận nhưng anh luôn dành thời gian để trả lời thư và sẵn sàng sắp xếp thời gian để gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm về shosha với tôi trong ít ngày quay về trụ sở chính của công ty ở Tokyo.

Anh Hải sinh năm 1975, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, sang Nhật Bản vào năm 1999, chuyên ngành của anh là Công nghệ nước và Môi trường. Không theo con đường nghiên cứu chuyên sâu như những bạn bè khác, sau khi nhận bằng tiến sĩ của đại học Saitama vào năm 2005, anh đã vào làm ở một công ty về kỹ thuật môi trườngcủa Nhật Bản, với mức lương khởi điểm chưa tới 30 man/tháng. Nhưng chỉ sau gần 1 năm, anh đã được một công ty khác mời về làm với mức lương gấp 3.5 lần. Và tại công ty thứ 2 này, anh bắt đầu chuyển sang lĩnh vực năng lượng sạch – pin Mặt trời. Chỉ sau một thời gian ngắn làm việc trong lĩnh vực năng lượng sạch, anh nhận ra đây là một thị trường mới đầy tiềm năng, với một khát khao khởi nghiệp cháy bỏng luôn mang trong mình từ trước, ngay lập tức anh quyết định mở công ty riêng. Vậy là tháng 10 năm 2006, công ty Asia New Power đã ra đời.

Ban đầu công ty làm về lĩnh vực Tư vấn đầu tư Việt – Nhật và trong vấn đề năng lượng sạch, nhưng do khủng hoảng kinh tế năm 2008, hầu hết các nhà đầu tư Nhật Bản rút khỏi thị trường Việt Nam, nên anh đã quyết định chuyển hướng công ty sang làm shosha trong lĩnh vực Pin Mặt trời ở thị trường quốc tế.

Anh Hải chia sẻ:

  • Khó khăn lớn nhất trong giai đoạn đầu mới thành lập công ty đó là vấn đề uy tín. Muốn làm shosha thì hoặc là phải có nguồn hàng, hoặc là phải có tiền mua hàng. Mà công ty mới thành lập, uy tín chưa có, chẳng thể vay tiền ngân hàng được, vậy chỉ còn một cách là thuyết phục khách hàng trả tiền cho mình trước, rồi mình dùng tiền đó đi mua hàng.

Vậy làm thế nào mà anh có thể thuyết phục được khách hàng trả tiền trước?

  • Để làm được việc này đầu tiên mình phải hiểu rõ vấn đề và công việc của mình, có như vậy thì lời nói của mình mới có sức thuyết phục. Bên cạnh đó, phải hiểu rõ khách hàng muốn gì, hiểu rõ mình có gì. Vì pin Mặt trời là một mặt hàng công nghệ cao, nó đòi hỏi sự hiểu biết và kiến thức chuyên môn rất sâu. Làm việc với người không có chuyên môn là khách hàng biết ngay.
  • Bên cạnh đó, quan điểm của anh ở trong kinh doanh là luôn cố gắng để không dừng lại ở “khách hàng”, phải làm sao để người ta trở thành bạn bè thân thiết của mình. Tạo dựng được những mối quan hệ bền chặt như vậy, thì công việc làm ăn mới thuận lợi. Bây giờ các công ty làm việc với nhau qua email, điện thoại, internet rất nhiều, nhưng anh luôn cố gắng để gặp gỡ trực tiếp và trao đổi thường xuyên với khách hàng. Gặp gỡ trực tiếp thì mình sẽ tạo được sự tin tưởng và sức thuyết phục lớn hơn nhiều, anh đi công tác suốt cũng là vì lý do này.
  • Ngoài ra, việc mở công ty ở Nhật Bản cũng có lợi thế, đó là các công ty Shosha của Nhật có uy tín rất cao trên thị trường quốc tế, nên nhờ đó mà anh cũng được khách hàng ủng hộ và tin tưởng nhiều hơn.

Hợp đồng lớn đầu tiên mà anh thuyết phục được khách hàng đã diễn ra như thế nào ạ?

  • Đó là lần có một đoàn gồm các doanh nhân đến từ Đức, Mỹ, Pháp, Ý, Canada của 3 doanh nghiệp lớn trên thế giới sang Nhật Bản, để tìm hiểu về thị trường và đặt mua nguyên liệu sản xuất pin Mặt trời. Người bạn Canada là đối tác đã giới thiệu anh gặp gỡ trực tiếp và tạo dựng mối quan hệ với các doanh nhân kia. Cho đến thời điểm đó các doanh nghiệp sản xuất phía Nhật Bản chủ yếu vẫn làm việc với các đối tác trong nước, còn các công ty Quốc tế kia thì cũng lần đầu đến Nhật Bản, mà phong cách làm việc, văn hóa làm việc, hay phương thức thanh toán của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng khác các doanh nghiệp Quốc tế rất nhiều. Các công ty nội địa Nhật Bản thì không hiểu về thương mại quốc tế, còn các công ty Quốc tế cũng không hiểu về Nhật Bản. Do hiểu rõ cả 2 phía, cộng thêm sự hiểu biết về chuyên môn, nên lần đó anh đã gây được ấn tượng tốt và trở thành người nắm giữ chìa khóa trong cuộc giao dịch này. Sau đó, 2 hợp đồng được ký kết và tổng giá trịlên tới 6 triệu usd.

Triết lý kinh doanh của Asia New Power là như thế nào ạ?

  • Đó là Trung thực, Uy tín và Tin cậy. Asia New Power không bao giờ cung cấp thông tin sai lệch hay sản phẩm sai chất lượng cho khách hàng, tuyệt đối không bao giờ gian dối. Chính vì luôn trung thực nên dù có điều gì xảy ra thì cũng không bao giờ mình phải lo lắng. Nhưng không phải lúc nào mình cũng nên nói hết tất cả mọi thứ, chỉ nói những điều cần thiết thôi. Vì thương trường là chiến trường, nhiều thông tin rất quan trọng, không được tiết lộ.

Với kinh nghiệm của anh, anh thấy trong công việc Shosha này điều gì là quan trọng nhất ạ?

  • Kiến thức chuyên môn về ngành và sản phẩm mình kinh doanh là đương nhiên phải có, và phải am hiểu nhanh nhạy với các biến động của thị trường. Bên cạnh đó là 2 kỹ năng vô cùng quan trọng là kỹ năng thuyết phục và kỹ năng xây dựng các mối quan hệ.Chỉ có một mối quan hệ bền chặt và thân thiết với khách hàng mới đem đến thành công về lâu dài.Quan điểm của anh trong kinh doanh là“win-win business”, nghĩa là giao dịch phải làm sao hài hòa được lợi ích các đối tác của công ty, một giao dịch thành công là tất cả các đối tác đều cảm thấy hài lòng, được hưởng lợi từ trong giao dịch đó. Nếu được như vậy thì các giao dịch, các mối quan hệ mới bền vững được.

Điều anh muốn nhắn nhủ nhất với các bạn du học sinh đang đi tìm việc hoặc đang có khát khao khởi nghiệp giống như anh là gì ạ?

  • Dù các bạn đang đi ứng tuyển vào một doanh nghiệp nào đó, hay đang có dự định lập nghiệp, thì nên dựa trên điểm mạnh của mình. Hãy tìm kiếm một công việc nào đó mà giúp các bạn phát huy được điểm mạnh của bản thân, đó chính là con đường đưa các bạn đến với thành công trong sự nghiệp. Trong trường hợp của anh, chính thời gian học tiến sĩ ở Nhật Bản đã rèn cho anh khả năng tự lập rất cao. Việc có được bằng Tiến sĩ cũng giúp anh dễ tạo được uy tín với đối tác. Anh cũng tham gia viết bài nghiên cứu cho các báo, tạp chí, hay diễn thuyết ở các hội nghị chuyên ngành, dù tốn thời gian và kinh phí nghiên cứu, nhưng nó đem lại rất nhiều giá trị khác như uy tín, danh tiếng của công ty. Mình không phải người Nhật nên những thứ này rất quan trọng khi mình làm kinh doanh lại Nhật. Anh cũng rất tự tin vào khả năng xây dựng niềm tin với khách hàng, chỉ cần gặp gỡ anh là khách hàng sẽ có cảm nhận được họ đang làm việc với một đối tác chuyên nghiệp và tin cậy, dẫn đến mong muốn hợp tác lâu dài.
  • Riêng với các bạn có dự định khởi nghiệp, đầu tiên là phải có một khát vọng và mong muốn đủ lớn, sau đó phải có dự định và kế hoạch từ trước.Muốn chinh phục một đỉnh núi, phải luyện tập từ nhiều tháng trước và chuẩn bị thật kỹ càng thì mới có thể thành công được. Các bạn cũng cần cân nhắc đến các lợi thế và khó khăn khi lập doanh nghiệp ở Nhật Bản, cũng như các rủi ro cho cá nhân và các nhân viên khác trong công ty nữa. Như anh chia sẻ ở trên, mở doanh nghiệp ở Nhật Bản thì uy tín rất lớn, nhưng tiền thuế và các khoản chi phí khác không phải là nhỏ.
  • Và điều cuối cùng, để có thể kinh doanh được, nhất thiết phải có cảm nhận thị trường tốt (Business sense). Nắm bắt được nhu cầu và xu thế của thị trường là yếu tố quyết định phần lớn thành công trong kinh doanh.Nếu các bạn có khả năng cảm nhận thị trường tốt, hãy mạnh dạn bắt tay vào làm. Anh rất mong trong tương lai không xa, sẽ thấy được thêm nhiều những doanh nhân trẻ của nước mình ở Nhật Bản. Bạn nào có ý định khởi nghiệp, cứ mạnh dạn liên lạc với anh, anh sẽ hỗ trợ các bạn hết sức có thể.

Xin cảm ơn anh Hải rất nhiều về những chia sẻ vô cùng quý báu.

____________
【ĐĂNG KÝ】 ☛ http://tinyurl.com/VYSA-JOBFAIR10TH
Website: http://jobfair.vysajp.org/
Facebook sự kiện: Link Facebook sự kiện
Mọi thắc mắc xin liên hệ :
Trung tâm hỗ trợ việc làm sinh viên VYSAJOB
E-mail: vysa.jobfair@gmail.com