Những chia sẻ của một tư vấn viên (コンサルタント)

Nhắc đến ngành tư vấn, người ta thường nghĩ đến một công việc lương cao, được làm việc với các đối tác là các công ty, tập đoàn lớn trong đủ các lĩnh vực, thường xuyên được đi nước ngoài… Đúng là một ngành thật “oách” phải không các bạn? Công việc đòi hỏi tính chuyên môn, trách nhiệm và sức ép như vậy nên thật không dễ dàng để chúng tôi tìm được anh – một senpai người Việt làm trong một công ty lớn trong lĩnh vực tư vấn của Nhật. Chắc các bạn cũng tò mò muốn biết cuộc sống của tư vấn viên này ra sao, đúng không? Mời các bạn theo dõi bài phỏng vấn dưới đây của chúng tôi, biết đâu đây sẽ là một gợi ý tương lai phù hợp dành cho bạn.

 

 Đầu tiên, xin anh cho mọi người cùng biết lý do nào khiến anh muốn làm việc tại Nhật?

Trước khi tốt nghiệp, mình cũng đã rất băn khoăn giữa việc xin việc tại Nhật và trở về Việt Nam làm việc. Tại thời điểm đó mình đã nhận được lời khuyên là nếu có điều kiện thì nên làm việc ở Nhật một thời gian trước khi về Việt Nam.  Bản thân mình cũng nhận thấy mình có những điều kiện thuận lợi như: kinh nghiệm sống ở Nhật thời gian dài, vốn tiếng Nhật tốt và hiểu biết về xã hội Nhật.

Vì vậy mình đã quyết định tìm kiếm cơ hội làm việc tại các công ty Nhật, không chỉ để học hỏi kiến thức cũng như phong cách làm việc chuyên nghiệp của người Nhật, mà còn để mở rộng các mối quan hệ, tạo nền tảng cho công việc sau này.

Mình nghĩ rằng khi còn trẻ, có sức lực và nhiệt huyết thì chúng ta nên tự đặt mình vào môi trường thử thách để rèn luyện bản thân tốt hơn.

 

Anh có thể giới thiệu khái quát về nội dung công việc hiện nay của anh được không ạ?

Mình bắt đầu làm việc tại đây từ tháng 4 năm 2011. Công ty mình đang làm là viện nghiên cứu tư vấn thuộc một trong những tập đoàn lớn tại Nhật (consulting). Lĩnh vực tư vấn của công ty gồm có nhiều mảng: IT, tài chính và các dự án công của chính phủ. Hiện ban mình đang làm việc là ban dự án quốc tế, 70% các dự án của ban là do chính phủ đặt hàng, 30% đơn đặt hàng còn lại đến từ khối tư nhân.

 

Lý do vì sao anh lựa chọn làm việc tại công ty hiện nay.

Có 2 lý do khiến mình quyết định xin việc tại công ty này.

Thứ nhất, đây là công ty tư vấn các dự án quốc tế với các đối tác trong và ngoài nước bao gồm cả Việt Nam. Vì vậy mình có thể tận dụng và phát huy thế mạnh của mình như tiếng Anh, tiếng Việt và những hiểu biết về thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, nội dung công việc hết sức phong phú và hẫp dẫn, mang đến cho mình nhiều hứng thú và sự say mê. Nếu như việc nghiên cứu ở đại học chỉ tập trung chuyên sâu vào một ngành hay lĩnh vực nào đó, thì công việc tại viện nghiên cứu này khá rộng, gồm nhiều dự án song song trên nhiều lĩnh vực, từ các dự án xây dựng đường sắt và trang thiết bị cơ sở hạ tầng, đến các dự án về giáo dục đào tạo hay hỗ trợ sản xuất kinh doanh…

Tuy xuất thân là sinh viên ngành kỹ thuật, nhưng mình đã không chọn công ty thuần túy về kỹ thuật, bởi mình muốn mở rộng tầm nhìn và học hỏi kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Làm việc tại đây, mình có cơ hội được tiếp xúc và làm việc cùng các chuyên gia hang đầu của các ngành. Đây thực sự là cơ hội rất tốt để mình học hỏi và trau dồi them kiến thức cho bản thân.

 

Anh có thể chia sẻ với VYSA và các bạn về một ngày làm việc của mình được không ?

Một ngày làm việc của mình bắt đầu từ 9 giờ. Đầu tiên cần phải kiểm tra email và đánh dấu những email quan trọng, sau đó mới tiến hành công viêc.

Giờ nghỉ trưa là từ 12h15 cho đến 1 giờ. Thời gian làm việc vào buổi chiều kéo dài hơn. Mình giải lao và ăn tối từ 7 giờ đến 8 giờ rồi làm nốt công việc trong ngày.

Trong quá trình làm việc, có rất nhiều buổi hội ý (打ち合わせ) nhằm phân công công việc, viết project, tổng hợp thông tin thu được từ các chuyến công tác… Mình cũng thường xuyên liên lạc trong và ngoài nước bằng email và điện thoại.

Có khi mình ra ngoài gặp khách hàng để báo cáo tiến độ công việc.

 

 Với gần 2 năm lam việc tại Nhật, anh đã gặp phải những khó khăn gì và anh đã làm thế nào để vượt qua khó khăn đó?

Mình cũng đã gặp nhiều khó khăn như tất cả những sinh viên mới ra trường nói chung và du học sinh bắt đầu làm việc tại Nhật nói riêng.

Mình đã rất bỡ ngỡ khi mới chuyển từ môi trường đại học sang môi trường làm viêc. Từ vai trò là người tự chủ trong việc học mình trở thành người được trả lương để làm việc. Mình bắt đầu ý thức được trách nhiệm và cảm nhận áp lực phải hoàn thành công việc, đáp ứng kỳ vọng của công ty.

Nhưng trên tất cả, đó là khó khăn của một du học sinh như bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa, quan điểm trong công việc…

Nói về những bất đồng này, đầu tiên phải kể đến Tiếng Nhật. Những công việc tưởng chừng đơn giản như ghi chú (メーモ), ghi biên bản họp (議事録), viết báo cáo…cũng cần nhiều thời gian và công sức hơn so với người Nhật. Điều này khiến mình phải đầu tư thời gian nhiều hơn, dẫn đến việc thiếu thời gian.

Tiếp theo là bất đồng về văn hóa. Vì là người nước ngoài nên mình không hiểu được những thỏa thuận ngầm (暗黙ち) của người Nhật. Điều này dễ dẫn đến hiểu lầm và xung đột về sau.

Bên cạnh đó, quan điểm công việc cũng có nhiều khác biệt. Người Nhật rất coi trọng và dồn nhiều tâm huyết cho công viêc. Đối với họ, việc tăng ca hay thức đêm để làm việc là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, nhiều sinh viên VN có quan niệm công việc không giống với người Nhật nên có thể bị shock, không quen do đó không bắt kịp cách làm việc của người Nhật.

Để theo kịp mình đã phải hy sinh thời gian riêng cũng như học cách phân chia thời gian hiệu quả.

 

 Bên cạnh những khó khăn vừa nêu, chắc hẳn anh cũng có những kỷ niệm vui phải không ạ?

Mình cũng có rất nhiều niềm vui trong công việc. Điều làm mình vui nhất là khi vượt qua được những khó khăn trên. Đáp lại nỗ lực của mình từ khi giải quyết từng hạng mục cho đến khi đưa ra thành quả cuối cùng, mình đã được khách hàng khen ngợi.

Quá trình tư vấn giúp mình học hỏi rất nhiều. Mình cảm thấy là người có ích khi đem đến niềm vui cho khách hàng và góp phần giải quyết các vấn đề trong xã hội.

Ngoài ra không thể không nhắc tới những chuyến công tác nước ngoài. Mặc dù vất vả nhưng nhờ đó mình được mở mang đầu óc, được khám phá nhiều đất nước.

 

 Sau một thời gian làm việc, anh thấy công việc hiện tại có gì khác với hình dung ban đầu hay không?

Vẫn là việc nghiên cứu giống như ở đại học, nhưng áp lực công việc thì vượt ngoài sức tưởng tượng. Dù đã biết công việc ở Nhật hết sức căng thẳng cả về thể lực lẫn tinh thần, nhưng khi vào thực tế rồi mới cảm nhận rõ áp lực đó. Khác với sinh viên, nhân viên nghiên cứu trong công ty phải hoàn thành nghiên cứu trong thời hạn để không làm ảnh hưởng đến công việc của những người khác. Đặc biệt những sinh viên mới vào cần học cách sắp xếp, lên kế hoạch để giải quyết khối lượng công việc khổng lồ một cách hiệu quả.

 

 Anh có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong môi trường làm việc tại công ty Nhật?

  Kinh nghiệm bản thân của mình là cần lưu ý trong quan hệ với đồng nghiệp và đối tác.

Trong công việc, lời khuyên lớn nhất dành cho người mới vào, đó là làm theo chỉ dẫn của người đi trước có kinh nghiệm. Khi được giao việc, trước hết cần làm đúng theo chỉ dẫn, sau đó mới tự rút ra đánh giá của bản thân. Tuy nhiên cần chủ động học hỏi đồng nghiệp xung quanh. Người Nhật rất coi trọng việc giúp đỡ lần nhau trong công việc. Để xây dựng quan hệ đồng nghiệp, chúng ta cần giữ đúng lời hứa, tạo sự tin tưởng, nhất là phải học hỏi tinh thần giúp đỡ lẫn nhau và ý thức vì tập thể của người Nhật.

Trong quan hệ cá nhân, bạn có thể thoải mái khi ở ngoài công ty, nhưng khi làm việc thì phải nghiêm túc tập trung vào công viêc. Làm việc ở Nhật, phải biết tách rời cuộc sống cá nhân, công tư phân biệt.

Về quan hệ với khách hàng, luôn ghi nhớ “Khách hàng là Thượng đế”. Bạn phải đặt quyền lợi khách hàng lên trên hết, suy nghĩ làm thế nào để đem lại lợi ích cho khách hàng, làm sao để giúp cho khách hàng giải quyết khó khăn.

Bên cạnh đó, việc giữ chữ tín cũng quan trọng không kém. Cần luôn trung thực và thực hiện những điều đã hứa với khách hàng. Làm không tốt 1 mắt xích có thể ảnh hưởng đến cả dây chuyền, vì vậy không để xảy ra những sai sót làm ảnh hưởng đến uy tín của toàn công ty. Khách hàng Nhật rất coi trọng chữ tín, nếu làm tốt họ sẽ tiếp tục cộng tác với mình, nếu không thì sẽ không có cơ hội lần sau.

Một bí quyết giúp công việc diễn ra trôi chảy là việc giữ liên hệ mật thiết với khách hàng. Khi cảm thấy không chắc chắn về cách làm, phương hướng cần trao đổi ngay lập tức. Điều cuối cùng mình muốn nói ở đây có lẽ là các bạn đều đã biết, đó là chúng ta cần giữ thái độ lịch sự, khiêm tốn với khách hàng.

 

 Theo anh, những lợi ích khi làm việc tại Nhật là gì?

Theo mình, đầu tiên là công ty Nhật đào tạo cho nhân viên mới rất cẩn thận. Ngoài ra, người Việt Nam chúng ta có thể học hỏi tác phong làm việc chuyên nghiệp của họ.

 

 Anh muốn gửi gắm lời khuyên nào đến các bạn du học sinh Việt Nam sắp bước chân vào môi trường làm việc là một công ty tại Nhật?

Đối với các bạn mới đi làm, mình cho rằng cần học cách sắp xếp, lên kế hoạch để có thể đáp ứng khối lượng công việc khổng lồ một cách hiệu quả.

Để làm việc ở Nhật, cần phải hy sinh một số thứ như gia đình, thời gian riêng tư cho bản thân…Tuy nhiên có một thứ không nên xem thường, đó là sức khỏe của mình (cả về thể chất lẫn tinh thần) và nên làm việc trong giới hạn sức khỏe mình cho phép.

Làm việc ở Nhật quả là không hề đơn giản, đặc biệt là với các tư vấn viên. Tuy vậy, công việc vất vả cũng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị đúng không nào? Mong các bạn, đặc biệt là các bạn có ý định theo đuổi ngành tư vấn, hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về ngành nghề đã chọn và giữ lửa nhiệt huyết vững bước trong mùa xin việc sắp tới nhé!

 

Lê Ngọc Huyền

Mai Thanh

____________

VYSA JOBFAIR 2018
**Thời gian: 31/03/2018 (Thứ 7), 11:30~18:00

**Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

**Link đăng kí: https://goo.gl/VCwKyg

**Event Facebook: https://www.facebook.com/events/1611819392237068/

**Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: taigai.vysa@gmail.com