[Shu cùng Senpai] Kì 4: Chị Nguyễn Dạ Thảo Linh

Hôm nay hãy cùng VysaJob làm quen với chị Nguyễn Dạ Thảo Linh hiện đang làm việc tại một công ty quảng cáo với vị trí trợ lí Đạo diễn của bộ phận Hình ảnh. Công việc hiện tại của chị Linh có lẽ khá mới mẻ với nhiều bạn du học sinh chúng ta. Vậy hãy cùng “Shu cùng Senpai” lắng nghe những chia sẻ của chị để hiểu hơn về công việc này nhé.

Chị Nguyễn Dạ Thảo Linh – 株式会社タイプゼロ

VysaJob: VysaJob rất cảm ơn chị Linh đã dành chú t thời gian để trả lời phỏng vấn cho chúng em. Đầu tiên, chị có thể giới thiệu nơi làm việc hiện tại/ Công ty đã nhận Naitei, bộ phận làm việc của mình được không ạ?

Chị Linh: Hiện tại tôi đang làm việc tại ở 映像部 với vị trí アシスタントディレクター

 

VysaJob: Chị có thể chia sẻ một chút suy nghĩ về bộ phận chị đang làm việc được không ạ?

Chị Linh: 

Công ty tôi đang làm việc chuyên thực hiện video quảng cáo (CM) cho nhiều nhãn hàng, hoặc PV (promotion video) cho các công ty của Nhật, bên cạnh đó còn thiết kế hình ảnh, CG cho các sự kiện. Riêng về bộ phận của tôi thì chịu trách nhiệm đưa ra ý tưởng, viết kịch bản và lên kế hoạch thực hiện. Với vị trí là một trợ lý đạo diễn, tôi học hỏi được rất nhiều từ cấp trên (đạo diễn trực tiếp quản lý tôi), tôi cũng được thử thách mình với nhiều công việc khác nhau. Về cơ bản, công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, năng động, chịu khó (chịu thức đêm, đặc biệt tàn phai nhan sắc đối với các cô gái) vì giờ giấc làm việc nhiều khi phụ thuộc vào deadline với khách hàng. Tuy nhiên đồng nghiệp đều rất hợp tác, vui vẻ và công việc thú vị nên tôi vẫn cố gắng.

 

VysaJob: Chị Linh có trải nghiệm nào đáng nhớ trong khi đi Shu không ạ?

Chị Linh:

Trước khi tốt nghiệp tôi đã xác định sẽ ở lại Nhật làm việc một thời gian nên cũng có sự chuẩn bị cho việc đi Shu. Tuy vậy cũng gặp không ít khó khăn vì ngành tôi muốn làm việc không có công ty nào chủ động tuyển người nước ngoài. Vài công ty còn e ngại về khả năng tiếng Nhật và hoà nhập của người nước ngoài. Có một công ty tôi khá thích, tuy họ chưa bao giờ làm việc với người nước ngoài nhưng Shacho cũng rất thích tôi, Naitei gần như nắm chắc trong tay, tôi chuẩn bị xoã để ăn chơi thì phút cuối người sẽ quản lý trực tiếp của tôi lại từ chối. Lúc đó có hơi thất vọng nhưng phải tạm gác lại kế hoạch ăn chơi để đi Shu tiếp, và cuối cùng sự cố gắng của mình cũng được nhìn nhận

 

VysaJob: Chị có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm bản thân đúc kết được sau khi đi Shu không ạ?

Chị Linh:

Người Nhật vốn có nhiều quy tắc, đặc biệt trong việc đi Shu có nhiều thứ đã được quy định ngay cả cách bỏ CV vào phong bì như thế nào, ở đây tôi sẽ không nói chi tiết vì tất cả đều có trên internet. Thời đại này bạn chỉ cần kết nối mạng là có thể tìm thấy câu trả lời cho hầu hết các câu hỏi. Vấn đề chỉ là bạn cần xác định mình thiếu cái gì, cần biết gì, muốn làm gì. Nói cách khác là học cách đặt câu hỏi, sau đó lên mạng và hỏi Google Sensei, bản thân tôi hầu như đều tự tìm hiểu, cái gì hỏi Google Sensei không ra mới nhờ đến Sempai hay thầy cô giáo. Người ta chỉ sợ những điều bản thân chưa hiểu rõ, còn một khi đã hiểu rõ thì sự sợ hãi mơ hồ sẽ biến mất, bạn sẽ tự tin lên rất nhiều. Còn để không run khi đi phỏng vấn thì trước khi đi bạn cứ đứng trước gương tự nhủ: sao người ta có thể từ chối một cô gái xinh đẹp/chàng trai bảnh bao như tôi được chứ. ^^Thực ra vẫn có thể bị từ chối nhưng việc tự tin vào bản thân mình là rất quan trọng, sự tự tin của bạn sẽ làm cho bạn toả sáng.

 

VysaJob: Chị có muốn gửi gắm đến các bạn sẽ bắt đầu đi Shu trong năm nay điều gì không ạ?

Chị Linh: 

Điều muốn nhắn nhủ đến các bạn thì như tôi đã nói ở trên: người ta chỉ sợ những điều bản thân chưa nắm rõ, chủ động tìm hiểu thông tin, tự tin vào bản thân, và dù bị từ chối vẫn giữ vững niềm tin tiếp tục bước đi, Thượng Đế luôn có chỗ dành cho tất cả chúng ta. Và cuối cùng gửi đến các bạn một câu trong Kinh Thánh mà tôi rất thích “Cứ gõ thì cửa sẽ mở”

 

Một chia sẻ dành riêng cho các bạn chỉ tốt nghiệp trường tiếng nhưng có bằng đại học ở VN.

Tôi sang Nhật năm 2011, học tiếng Nhật khoảng một năm rưỡi thì đi Shu luôn, đi làm một năm để dành tiền sau đó mới đi học lại ngành mình muốn. Thời điểm đó tiếng Nhật của tôi cũng chưa tốt lắm, chỉ có bằng N2 và bằng đại học ở VN, nhưng tôi đã xin được việc làm với mức lương và chế độ đãi ngộ khá tốt. Vì vậy, không phải là không có cơ hội cho các bạn chỉ tốt nghiệp trường tiếng, nhưng muốn xin được việc bạn cần có bằng đại học ở VN, chịu khó tham gia Job Fair dành cho sinh viên nước ngoài ở Nhật, đăng ký thông tin tại các trung tâm hỗ trợ tìm việc dành cho người VN hoặc sinh viên nước ngoài. Hiện nay những trung tâm như vậy không hiếm ở Nhật, bạn chỉ cần tìm nơi đáng tin cậy và contact với họ thôi.

Thêm nữa, hiện nay do có nhiều công ty Nhật đầu tư sang Việt Nam nên nhu cầu tuyển nhân viên người Việt cũng nhiều hơn trước. Cơ hội dành cho các bạn rất lớn, nhưng phải cố gắng hết sức học thật tốt tiếng Nhật.

 

VYSA xin chân thành cảm ơn chị!

 

____________

[VYSA JOBFAIR 11th]

Thời gian: 15/04/2017 (Thứ 7), 11:30~18:00

Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

Link đăng kí: https://goo.gl/forms/Y92NRuKxwoT0QQOp2

Event Facebook: https://www.facebook.com/events/391891014507024/

Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: vysa.jobfair@gmail.com

Leave a comment

Your email address will not be published.

*