[Shu cùng Senpai] Kì 2: Chị Đào Thị Thanh Huyền

[Shu cùng Senpai] lần này sẽ giới thiệu đến các bạn chị Đào Thị Thanh Huyền . Công ty mà hiện tại chị Huyền đã nhận được naitei là một công ty khá nổi tiếng trong ngành IT, vậy nên chắc chắc chị Huyền sẽ có những chia sẻ vô cùng có ích cho các bạn có hứng thú với ngành IT nói riêng, và các bạn đang chuẩn bị đi Shu nói chung. Vậy thì chúng ta cùng làm quen với chị Huyền nào!

Chị Đào Thị Thanh Huyền

Chị Đào Thị Thanh Huyền

VysaJob: VysaJob xin cảm ơn chị Huyền đã dành chút thời gian quý báu của mình để trả lời phỏng vấn. Đầu tiên, chị  có thể giới thiệu công ty đã nhận Naitei, bộ phận làm việc của chị được không ạ?

Chị Huyền: Hiện tại mình đã nhận naitei ở một công ty chuyên về IT  , chưa quyết định bộ phận.

 

VysaJob: Chị có thể chia sẻ một chút suy nghĩ vềcông việc của  chị được không ạ?

Chị Huyền: 

Để thiết kế ra một sản phẩm phần mềm không phải chỉ dựa vào khâu lập trình mà còn yêu cầu các công đoạn khác như: phân tích nhu cầu khách hàng, vẽ sơ đồ hệ thống, thử nghiệm…SE là vị trí kết nối khách hàng với bộ phận kĩ thuật, đảm nhận các công việc trên, ngoài ra tuỳ từng công ty có thể sẽ tham gia vào cả khâu lập trình.

Ngoài kiến thức về IT, người làm SE cần có nhiều kĩ năng khác nhau như khả năng giao tiếp, quản lí dự án, nắm bắt được xu hướng và tiến bộ khoa học mới…

Đặc trưng của công việc: làm việc theo nhóm, chạy đua với thời hạn dự án,…

Mình chưa chính thức đi làm nên chưa nói chắc chắn là đã học thêm được điều gì. Tuy nhiên qua thời gian shukatsu, nhận thức của mình đối với nghề SE đã thay đổi. Người Việt Nam mình hay nghĩ: làm IT là cả ngày dán mắt vào màn hình máy tính và cực kì khó. Thế nhưng tại công ty mình có rất nhiều người không hề có kiến thức về lập trình vào công ty mới bắt đầu học và rồi dần dần đảm nhận những dự án lớn. Đối với mình, đây là công việc mang đến thử thách lớn và đòi hỏi bản thân phải luôn đổi mới.

 

VysaJob: Chị có thể chia sẻ một trải nghiệm đáng nhớ trong khi đi Shu của mình được không ạ?

Chị Huyền: Thông qua kì shukatsu mình tình cờ gặp lại rất nhiều bạn cũ từ hồi ở trường tiếng mà 3-4 năm không gặp rồi. Lúc thì cùng đến seminar, lúc thì tự nhiên nhận ra nhau trong lúc chờ phỏng vấn… Nhớ lại hồi xưa cùng học ngữ pháp tiếng Nhật thế mà bây giờ chỉnh tề trong bộ vest đi xin việc rồi.

 

VysaJob: Chị có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm bản thân đúc kết được sau khi đi Shu không ạ?

Chị Huyền:

Nên ôn SPI càng sớm càng tốt, nếu thực sự muốn vào công ty nào thì nên tham gia internship và tìm hiểu thật kĩ về công ty đó.

Trao đổi thông tin với bạn bè và lập nhóm đi shu để có thêm đông lực.

 

VysaJob: Chị có muốn gửi gắm điều gì đến các bạn sẽ bắt đầu đi Shu trong năm nay không ạ?

Chị Huyền:

Chuẩn bị thật tốt và biết lượng sức mình. Shukatsu ở Nhật khá đặc biệt có những quy tắc riêng. Dù không quen nhưng vẫn nên tôn trọng và làm theo ( ví dụ như mặc vest đen, tóc đen, cặp đen,…) Các bạn Nhật thường chuẩn bị rất kĩ trước khi. Du học sinh thường bất lợi hơn về mặt ngôn ngữ vậy thì hãy chuẩn bị thật kĩ cho những điểm mạnh của mình như thái độ, sự tự tin, cách diễn đạt, cách thể hiện bản thân… Ngoài ra có thể sử dụng dịch vụ của các công ty hỗ trợ tìm việc cho du học sinh để biết đến các công ty thực sự muốn tuyển dụng người nước ngoài.

VYSA xin chân thành cảm ơn chị!

*Do một số lí do nên Vysajob không thể công khai tên công ty của chị Huyền. Rất mong các bạn thông cảm.

____________

[VYSA JOBFAIR 11th]

Thời gian: 15/04/2017 (Thứ 7), 11:30~18:00

Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

Link đăng kí: https://goo.gl/forms/Y92NRuKxwoT0QQOp2

Event Facebook: https://www.facebook.com/events/391891014507024/

Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: vysa.jobfair@gmail.com

Leave a comment

Your email address will not be published.

*