Cơ hội việc làm cho sinh viên học bằng tiếng Anh – Chia sẻ của một senpai

Hiện nay chính phủ Nhật đang ra sức mở cửa để thực hiện toàn cầu hoá cũng như ngày càng nhiều các bạn Việt Nam sang Nhật du học và tìm việc, do đó, dưới đây sẽ là một số gợi ý về cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên không biết tiếng Nhật hoặc giao tiếp hạn chế. Mình sẽ nêu ưu điểmnhược điểm của từng mục để các bạn có lựa chọn tốt hơn cho bản thân.

1. Công việc hỗ trợ hoặc có mối liên hệ trực tiếp đến người Việt Nam.

  • Ưu: Tiếng Việt là thế mạnh của sinh viên Việt Nam và mình có thể chú trọng vào điểm này. Việc cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh tại Nhật là một cơ hội tốt cho các bạn sinh viên mới ra trường. Do đó, tập trung tìm kiếm những công ty cần người Việt, tham gia hội Việt làm dành riêng cho người VIệt.        Công việc thì rất đa dạng tuỳ theo ngành nghề cụ thể của công ty như tư vấn, tuyển dụng, bán hàng, chăm sóc khách hàng, quản lý tu nghiệp sinh, học sinh, dạy tiếng Nhật, tiếng Việt v.v nên tuỳ vào từng sở thích và điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để tìm được công việc phù hợp nhất.
  • Khuyết: Cơ hội luyện tập tiếng Nhật và rèn luyện tiếng Anh có thể hạn chế

2. Tận dụng những công ty tuyển dụng.

  • Ưu: Để đáp ứng nhu cầu tuyển người Việt ngày càng nhiều của các công ty Nhật, các công ty, tổ chức về tuyển dụng sẽ là nơi cung cấp nhiều thông tin và cơ hội cho các bạn. Do đó, đăng ký và theo dõi thường xuyên, gửi câu hỏi nếu có thắc mắc và tham gia hội thảo về cách làm việc, ứng xử tại công ty. Đa số các công ty sẽ cung cấp dịch vụ miễn phí cho phía sinh viên nên các bạn sinh viên hãy tận dụng nguồn thông tin này.
  • Khuyết: Những bạn ở nơi vùng quê sẽ có thể có ít cơ hội tiếp cận được các công ty trực tiếp mà chủ yếu sẽ liên lạc qua Internet hoăc đi lại để tham gia hội thảo sẽ khó khăn, tốn kém.

3. Tìm công ty chỉ sử dụng tiếng Anh.

  • Ưu: Có một số công ty có vốn nước ngoài, môi trường quốc tế và chỉ yêu cầu tiếng Anh, không cần tiếng Nhật khi làm việc tại Nhật như Google chẳng hạn.
  • Khuyết: Đối với những công ty này, tính cạnh tranh khá cao do ngoài việc cạnh tranh với người Nhật, các bạn còn phải cạnh trạnh với tất cả những người nước ngoài không biết tiếng Nhật sinh sống tại đây và có thể không có cơ hội sử dụng thế mạnh tiếng Việt của mình.

 

Chúc các bạn tìm việc thành công.

 

Lời kết cho bài viết này là mình thấy rằng nếu muốn làm việc lâu dài tại Nhật,  am hiểu và sử dụng lưu loát tiếng Nhật là đều vô cùng cần thiết (trừ trường hợp dạy tiếng Anh). Giao tiếp được tiếng Nhật cũng sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong công việc. Do đó, mình rất khuyến khích các bạn hãy trau dồi tiếng Nhật nhiều nhất có thể trong quá trình học tập hay làm việc tại Nhật.

 

Nguyễn Trúc Huân

 

____________

VYSA JOBFAIR 2018

**Thời gian: 31/03/2018 (Thứ 7), 11:30~18:00

**Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

**Link đăng kí:  https://goo.gl/VCwKyg

**Event Facebook: https://www.facebook.com/events/1611819392237068/

**Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: taigai.vysa@gmail.com

Leave a comment

Your email address will not be published.

*