Ngành truyền thông tại Nhật Bản

Ngành truyền thông tại Nhật Bản có những đặc điểm gì? Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã đem lại những thuận lợi, khó khăn gì cho ngành truyền thông Nhật Bản? Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về ngành truyền thông ở Nhật, sự phát triển cũng như những vấn đề cần khắc phục mà ngành này đang gặp phải.

Thị trường điện thoại di động tại Nhật phát triển mạnh, ngành truyền hình với nguồn thu từ quảng cáo cũng đang trên đà phục hồi

Trong ngành truyền thông có thể chia làm 2 nhóm ngành chính: Điện thoại di động (truyền thông di động) và phát thanh-truyền hình.

1. Ngành truyền thông di động

Điện thoại di động (ngành truyền thông di động) tại Nhật Bản năm 2013 so với các năm trước có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, nhu cầu của khách hàng Nhật chỉ xoay quanh chiếc Smart phone và có lẽ chúng ta sẽ không thể trông đợi vào sự bùng nổ trong nhu cầu của khách hàng như trước đây nữa. Bởi vậy, ngành truyền thông di động Nhật Bản đang dần bước vào giai đoạn trì trệ.

Trong tình trạng nhu cầu của khách hành chỉ xoay quanh những chiếc Smart phone như vậy, thì gần đây nhiều người để mắt tới “Smart phone giá rẻ”. Những chiếc Smart phone sử dụng mạng của các công ty truyền thông với giá rẻ chỉ trên dưới ¥3000 được rất nhiều doanh nghiệp như AEON, Rakuten, Biccamera, Edion, Yodobashi Camera, BIGLOBE, PC DEPOT, So-net,… bán ra thị trường.

2. Ngành truyền hình

Từ năm 2012 đến năm 2013, ngành truyền hình tại Nhật Bản đã dần phục hồi nhờ có nguồn thu từ quảng cáo.

Những năm gần đây, ngành phát thanh-truyền hình đang đẩy mạnh phát triển các trang web đăng tải video,  thông qua TVCM (quảng cáo thương mại truyền hình) để dẫn người xem đến với các trang web. Khác với phát thanh truyền hình trước đây, truyền thông ngày nay đang tập trung phát triển dựa vào sự kết hợp với internet.

Bên cạnh đó, năm 2011 đánh dấu sự khởi đầu của truyền hình số mặt đất, báo trước sự phát triển vượt bậc khi phát thanh và truyền thông dung hợp vào nhau. Ngành truyền hình đã đón chào một pha chuyển đổi lớn về mặt khoa học kỹ thuật, nhưng đồng thời phải đối mặt với những vấn đề nan giải như  xây dựng một mô hình kinh doanh mới, và làm sao để thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn thu từ quảng cáo.

3. Các công ty truyền thông tiêu biểu:

NTT、ソフトバンク、NTTドコモ、KDDI、フジ・メディア・ホールディングス、TBSホールディングス、日本テレビ放送網、テレビ朝日、スカパーJSATホールディングス、テレビ東京ホールディングス、朝日放送、ニフティ、WOWOW、USEN、毎日放送、沖縄セルラー電話、中部日本放送、RKB毎日放送、新潟放送、札幌テレビ放送、九州朝日放送、テレビ西日本、北海道放送、東京メトロポリタンテレビジョン、ブロードメディア、スペースシャワーネットワーク、山陽放送、東北放送、信越放送、長崎放送… Tất cả gồm 40 công ty lớn nhỏ.

 

Như vậy, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, đặc biệt là về mặt kỹ thuật, ngành truyền thông tại Nhật Bản đang phải đối mặt với một số vấn đề nan giải như nhu cầu của khách hàng đối với truyền thông di động, sự cần thiết của một mô hình kinh doanh mới, hay sự phụ thuộc vào quảng cáo của ngành truyền hình.

Nguồn tham khảo: http://gyokai-search.com/3-tsushin.html

Phạm Quỳnh Liên.

____________

VYSA JOBFAIR 2018

**Thời gian: 31/03/2018 (Thứ 7), 11:30~18:00

**Địa điểm: 学校法人メイ・ウシヤマ学園 ハリウッド大学院大学 ハリウッドホール
〒106-8541 東京都港区六本木 6-4-1 六本木ヒルズ ハリウッドプラザ 5F

**Link đăng kí:  https://goo.gl/VCwKyg

**Event Facebook: https://www.facebook.com/events/1611819392237068/

**Website chính thức: http://jobfair.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: taigai.vysa@gmail.com

Leave a comment

Your email address will not be published.

*